Lấp lánh màu áo Bộ đội Cụ Hồ

Lấp lánh màu áo Bộ đội Cụ HồQĐND – Một trong những sự kiện gây chú ý của dư luận tuần qua là chương trình trao Bảng vàng trí thức tiêu biểu của cả nước trên mặt trận kinh tế-xã hội được tổ chức trang trọng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ). Trong số 221 trí thức tiêu biểu được tôn vinh năm nay có 8 cán bộ cao cấp của quân đội và nhiều nhà khoa học đã có thời gian công tác trong quân đội. Vẻ đẹp của Bộ đội Cụ Hồ lại lấp lánh trong thời bình…

Những người thầy “hai trong một”

Trong số 8 cán bộ cao cấp của quân đội được tôn vinh năm nay có ba thầy thuốc mang quân phục là Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Năm, nguyên Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác; Thiếu tướng, Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Mạnh An, Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 và Thiếu tướng, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hà, Giám đốc Viện Y học cổ truyền Quân đội. Đại diện Hội Trí thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam cho rằng, ba thầy thuốc của quân đội nói trên là những người thầy “hai trong một”, bởi họ không chỉ là thầy thuốc mà còn là người thầy giáo thường xuyên đứng trên bục giảng và đã từng dìu dắt rất nhiều học trò.

Các trí thức nhận Bảng vàng “Gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam”. Ảnh: Thu Thủy

Thiếu tướng, GS, TS Lê Năm từng là “tay lái chính” cùng các đồng nghiệp chèo chống đưa con thuyền Viện Bỏng Quốc gia trưởng thành như ngày hôm nay. Với cương vị Giám đốc trong nhiều năm, GS, TS Lê Năm đã không ngừng vận động, đưa khoa học kỹ thuật hiện đại áp dụng vào Viện Bỏng; đặc biệt chú trọng kết hợp Đông-Tây y nhằm phục vụ tốt nhất cho việc chữa trị, khắc phục di chứng bỏng cho bệnh nhân. Hàng loạt kỹ thuật mới đã được triển khai tại Viện Bỏng, như: Kỹ thuật siêu lọc máu, kỹ thuật ô-xy cao áp, kỹ thuật ghép mắt da lưới với độ co giãn lớn, kỹ thuật ghép da kiểu mảnh siêu nhỏ, kỹ thuật giãn vạt da, kỹ thuật vi phẫu… Và rồi kỳ tích đã xuất hiện, nhiều bệnh nhân bỏng sâu, diện tích rộng đã được cứu sống. Có những bệnh nhân có diện tích bỏng sâu đến 78% và diện tích bỏng nông đến 90% đã được chữa khỏi hoàn toàn, tỷ lệ tử vong đã giảm xuống còn trên dưới 1%. Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác giờ đây đã trở thành một địa chỉ tin cậy của bệnh nhân bỏng khắp cả nước, một cánh chim đầu đàn của ngành bỏng Việt Nam… Năm 2013, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác được các đồng nghiệp quốc tế tin cậy chọn đăng cai Hội nghị Bỏng châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 9 với chủ đề: Những thách thức trong điều trị bỏng toàn diện.  Ông tâm sự: “Thực ra trong cuộc đời làm khoa học, làm quản lý của mình, tự thấy giỏi thì tôi chưa giỏi, nhưng cái tâm với đồng nghiệp, với anh em, với bệnh nhân thì tôi luôn sẵn sàng. Trong công tác quản lý, tôi đã tận dụng được đội ngũ trẻ, vừa động viên, vừa đào tạo họ để có được một đội ngũ y, bác sĩ có tâm và có tầm về chuyên ngành bỏng ở Việt Nam”.

Thiếu tướng, PGS, TS Hoàng Mạnh An đã được nhiều người Việt Nam và bạn bè quốc tế biết đến bởi vị tướng này đã nhiều lần “cầm quân” thắng lợi trên “mặt trận” cứu người. Mới đây, ông đã trực tiếp chỉ đạo Bệnh viện 103 thực hiện thành công ca ghép tụy-thận đầu tiên của cả nước, một trong những khâu khó nhất của phẫu thuật ghép tạng.

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Minh Hà đã kế tục sự nghiệp của những người đi trước, xây dựng thành công mô hình Viện – Trường, với ba nhiệm vụ trọng tâm là điều trị, nghiên cứu khoa học và đào tạo. Kể từ ngày thành lập đến nay, Viện đã thực hiện hơn 200 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, tạo ra hơn 60 chủng loại thuốc mới; đã đào tạo được nhiều khóa thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.

PGS, TS Nguyễn Minh Hà cho biết: Kế thừa những kinh nghiệm hay, bài thuốc quý của dân tộc và truyền thống đáng tự hào của Viện Y học cổ truyền Quân đội, trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục phấn đấu xây dựng Viện: “Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật”; giữ vững niềm tin của bệnh nhân; và luôn xứng đáng: “Quân đội trung hiếu; Nam dược thần hiệu”.

Người thuyền trưởng đầy nhiệt huyết và sáng tạo của MB

Đó là nhận xét của các cán bộ, nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) về người Tổng giám đốc của mình.

Thiếu tướng, Tiến sĩ Lê Công là người có nhiều đóng góp với MB từ những ngày ngân hàng này mới thành lập. Trước khi chính thức đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc của MB vào tháng 1-2010, ông đã nhiều năm đảm nhiệm cương vị Bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc MB.

Với tư cách là Tổng giám đốc – Trưởng ban chỉ đạo triển khai chiến lược phát triển ngân hàng giai đoạn 2010-2015, Thiếu tướng Lê Công đã trực tiếp chỉ đạo việc xác định định hướng, mục tiêu của từng giải pháp chiến lược làm kim chỉ nam cho các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết. Đồng thời, Tổng giám đốc đã trực tiếp lãnh đạo việc xây dựng kế hoạch và triển khai chi tiết Sáng kiến “Thống nhất và củng cố mô hình tổ chức MB giai đoạn 2010-2015”, quyết định lựa chọn mô hình tổ chức mới hiện đại, chuyên nghiệp và phát huy các giá trị văn hóa doanh nghiệp của MB. Mô hình tổ chức mới của MB đã đáp ứng được các yêu cầu cải tiến bao gồm: Giảm số lượng đầu mối báo cáo đối với từng vị trí cán bộ quản lý nhằm tăng cường năng lực quản trị hệ thống; Tăng cường năng lực quản lý trục dọc của các khối kinh doanh; Hợp nhất và củng cố vai trò phát triển mạng lưới phải đi đôi với quản lý hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống mạng lưới.

Xác định công nghệ là một trong những yếu tố then chốt quyết định sức mạnh và khả năng cạnh tranh của ngân hàng, dưới sự điều hành của Tổng giám đốc, đơn vị đã hoàn thành triển khai phần mềm Cổng thông tin nội bộ của MB; chính thức vận hành hệ thống báo cáo thông tin quản trị (MIS), bổ sung các thiết bị bảo mật tại hội sở và các chi nhánh nước ngoài…

Hoạt động đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên là công tác ưu tiên của Tiến sĩ Lê Công. Việc hoàn thiện trang web đào tạo và các bài giảng điện tử đã giúp các cán bộ, nhân viên được làm việc trong điều kiện môi trường thuận lợi, được tạo cơ hội thăng tiến. Để xây dựng đội ngũ kế cận có chất lượng tốt trong tương lai, ông đã chỉ đạo xây dựng, thực hiện chương trình phát hiện tài năng (HIPO) để tìm kiếm, phát triển những cán bộ trẻ có năng lực…

Ham muốn và sáng tạo

Theo Ban tổ chức Chương trình “Bảng vàng trí thức tiêu biểu”,  những gương mặt trí thức được lựa chọn trên cơ sở những kết quả hoạt động và đóng góp cho xã hội trong năm 2013. Họ là những cá nhân hội tụ đủ các tiêu chí: Ham muốn sáng tạo, bản lĩnh vững vàng, dũng cảm chấp nhận thử thách. Thành quả lao động, sản phẩm thực tiễn của các cá nhân thể hiện được: Tính mới, tính sáng tạo và cạnh tranh, khả năng áp dụng thực tiễn cao, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao. Những gương mặt trí thức tiêu biểu được vinh danh trong năm 2013 cũng đại diện cho tinh thần và hoài bão của lực lượng trí thức ngày nay: “Nắm vững thời cuộc, dám nghĩ – dám làm, nói đi đôi với làm và không ngừng sáng tạo vì cuộc sống tươi đẹp hơn của dân tộc và đóng góp xứng đáng vào kho tàng trí thức của nhân loại”.

Hội đồng tuyển chọn đã đánh giá cao hồ sơ của Học viện Biên phòng giới thiệu gương mặt trí thức tiêu biểu Thiếu tướng PGS, TS Trần Hữu Phúc, Giám đốc Học viện Biên phòng. Gần 40 năm gắn bó với ngôi trường được mệnh danh là “Lò luyện thép” này, PGS, TS Trần Hữu Phúc đã tạo ra  nhiều “mẻ thép” tốt. Các học viên đều sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ ở những nơi xa xôi nhất, gian khổ nhất, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ.

Hồ sơ của Trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đề cử Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Khắc Thắng, Hiệu trưởng nhà trường cũng được Ban tổ chức đánh giá cao. Trước sự phát triển của khoa học-công nghệ, Trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng đã tích cực đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo với tất cả các loại hình, các bậc học và các ngành nghề; bảo đảm tính liên thông và chất lượng mặt bằng kiến thức theo quy định, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của ngành và quân đội.

Trong Chương trình “Bảng vàng trí thức tiêu biểu” còn có hai người đứng đầu hai doanh nghiệp quân đội được tôn vinh là Đại tá Trịnh Minh Phiếu, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Vạn Tường (Quân khu 5) và Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Xí nghiệp Quang điện 23 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng).

Năm 2012, chính thức nhận nhiệm vụ tiếp quản Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Vạn Tường đúng vào thời điểm khó khăn của nền kinh tế, Đại tá Trịnh Minh Phiếu đã cùng với tập thể Đảng ủy và cán bộ trong toàn công ty đưa doanh nghiệp phát triển ngoạn mục trong năm 2013.

Tên tuổi của Đại tá Nguyễn Văn Thắng gắn liền với những sản phẩm kinh tế-quốc phòng có hàm lượng trí tuệ cao của Xí nghiệp Quang điện 23 trong thời gian gần đây. Đặc biệt là các loại khí tài quan sát đo đạc, thiết bị quan sát dùng trong quân sự.

Chương trình “Bảng vàng trí thức tiêu biểu” được Hội Trí thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội; Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam; Hội Truyền thông Việt Nam; Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và một số cơ quan. Chương trình nhằm khuyến khích và tôn vinh các gương mặt tiêu biểu của trí thức cả nước đã đạt thành tích xuất sắc trong tất cả các phong trào thuộc mọi lĩnh vực của mặt trận kinh tế – xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

ĐỖ PHÚ THỌ

Nguồn: qdnd.vn
Vkyno (st)