Bảo vệ lợi ích chính đáng và góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực

QĐND – Trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều ý kiến quốc tế ủng hộ Việt Nam sử dụng hành động pháp lý. Bên cạnh đó, lập trường hòa bình, cách thức xử lý vấn đề đang diễn ra trên Biển Đông của Việt Nam được dư luận đánh giá cao.

Rạng sáng 23-5 (theo giờ Việt Nam), Nhà Trắng tuyên bố Mỹ có thể ủng hộ việc Việt Nam sử dụng hành động pháp lý đối với Trung Quốc trong vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Pa-trích Ven-treo (Patrick Ventrell) khẳng định, Oa-sinh-tơn ủng hộ việc sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay tại Biển Đông. Ông nhấn mạnh, Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, giao thương hợp pháp không bị cản trở, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Oa-sinh-tơn ủng hộ việc sử dụng biện pháp ngoại giao và các biện pháp hòa bình khác để giải quyết bất đồng, trong đó có việc sử dụng trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Patrick Ventrell – Ảnh: Reuters

Cùng ngày, giới học giả người Việt tại Mỹ cũng nhận định đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam có thể đưa vấn đề ra tòa án quốc tế, tuy nhiên, cần phải tham vấn các chuyên gia về luật quốc tế để có cơ sở pháp lý vững chắc. Một số học giả đã đưa ra những lập luận dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, qua đó khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng các biện pháp pháp lý đối với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương  981 tại Biển Đông. Giới học giả người Việt bày tỏ tin tưởng rằng với những chứng cứ lịch sử, Việt Nam sẽ giành chiến thắng khi đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế.

Tiến sĩ Ngô Như Bình, Chủ nhiệm chương trình Tiếng Việt thuộc Bộ môn Văn minh và Ngôn ngữ Đông Á thuộc Đại học Harvard cho biết, tại một hội thảo về Biển Đông hồi tháng 1 vừa qua ở Havard, nhiều chuyên gia nước ngoài đều có chung quan điểm không thừa nhận “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đòi hỏi trên Biển Đông. Về phản ứng của Việt Nam trước hành động của Trung Quốc, Tiến sĩ Ngô Như Bình đánh giá cao cách hành xử của chính phủ khi thể hiện kiên quyết quan điểm của mình và lên án mạnh mẽ hành động của Trung Quốc. Theo ông, Việt Nam cần có một chính sách tích cực vận động sự ủng hộ từ các nước ASEAN trong việc khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Trong khi đó, bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan đến vấn đề Biển Đông tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á lần thứ 23 tại Ma-ni-la, Phi-líp-pin ngày 22-5 được dư luận quốc tế đặc biệt chú ý. Nhiều hãng tin lớn trên thế giới đưa tin đậm nét và đánh giá cao về bài phát biểu của thủ tướng.

“Thủ tướng Việt Nam nói rằng giàn khoan của Trung Quốc đe dọa đến sự phát triển ở Đông Á” là nhan đề bài viết được đăng tải trên trang mạng của tờ Mạng tin châu Á. Các tờ báo lớn của Phi-líp-pin ngày 22-5 cũng đưa chi tiết các phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề Biển Đông và cho rằng, thủ tướng tỏ ra rất kiên quyết trong bài phát biểu của mình. Cùng với việc đăng tải những hình ảnh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á, hãng thông tấn AP của Mỹ và hãng tin Roi-tơ của Anh cho hay, tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á tại Ma-ni-la, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa lên án các hành động của Trung Quốc đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Còn ông Đ.Brao, một cựu nhân viên ngoại giao Mỹ, từng công tác ở nhiều nước Đông Nam Á, người có nhiều bài viết về tình hình Biển Đông trong bài trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhấn mạnh rằng, thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á rất trực tiếp, rõ ràng và không thể tạo ra sự hiểu lầm về ý định của Việt Nam là không sử dụng vũ lực để bảo vệ các đảo và vùng biển của Việt Nam.

Lập trường hòa bình và cách thức xử lý vấn đề của Việt Nam cũng được giới nghị sĩ Mê-hi-cô đánh giá cao. Ngày 22-5, Chủ tịch Nghị viện bang Zacatecas, nghị sĩ An-phrê-đô Phê-mát Ba-nhuê-lô (Alfredo Femat Baíuelo), đã bày tỏ ủng hộ và đánh giá cao lập trường hòa bình, cách thức xử lý vấn đề đang diễn ra trên Biển Đông một cách kiên định và đúng mức của Đảng và Chính phủ Việt Nam nhằm vừa bảo đảm lợi ích chính đáng vừa góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

HÀ NGỌC

Nguồn: qdnd.vn
Vkyno (st)