Phớt Trung Quốc, Ấn Độ tăng hợp tác dầu khí với VN

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trên Biển Đông(Tin tức 24h) – Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ có động thái nhằm ủng hộ lập trường của Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.

Công ty Videsh Ltd thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ vừa thông báo sẽ gia hạn thăm dò dầu khí ở lô 128 thuộc bể Phú Khánh (thềm lục địa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa) thêm 1-2 năm sau khi thời hạn kết thúc vào tháng 6 tới.

Động thái trên của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngang ngược xâm phạm chủ quyền Việt Nam khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trên Biển ĐôngGiàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trên Biển Đông

Theo truyền thông Ấn Độ, năm 2012 Videsh Ltd từng ký thỏa thuận với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) về gia hạn thăm dò dầu khí ở lô 128 thêm hai năm nữa sau khi Tổng Công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc mời thầu trái phép chín lô dầu khí, bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh rằng hành động đó xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc. Chín lô này nằm sâu trong thềm lục địa Việt Nam và chồng lên các lô dầu khí của Việt Nam, trong đó có lô 128.

Một thành viên trong Hội đồng quản trị Công ty Videsh Ltd nói: “Chúng tôi có chương trình công việc chưa hoàn tất ở lô 128. Chính phủ Việt Nam đang chia sẻ thêm dữ liệu và thông tin mà dựa vào đó, chúng tôi sẽ quyết định vị trí giếng thăm dò sẽ được khoan”.

Thành viên này cho biết quyết định gia hạn thăm dò vì mục đích thương mại và cả mục đích chiến lược.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc ở New Delhi (Ấn Độ) Alka Acharya nhận định Công ty Videsh Ltd gia hạn thăm dò ở lô 128 là quyết định mang tính chiến lược vì nếu rút khỏi lô 128 sẽ tạo cảm giác Ấn Độ đang đầu hàng trước áp lực của Trung Quốc tạo ra ở biển Đông.

Tháng 11 năm ngoái, tờ Business Today của Ấn Độ đưa tin, Việt Nam cũng đã chủ động đề xuất trao 5 khu vực thăm dò dầu khí ngoài khơi cho công ty Videsh Ltd  mà không cần thông qua đấu thầu.

Các lô thăm dò nà là các lô 17, 41, 43, 10&11-1, và 102&106/10 không thuộc khu vực tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Cũng trong tháng 11/2013, Videsh Ltd đã ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác thăm dò dầu khí cùng với PetroVietnam. Biên bản ghi nhớ này cho phép Videsh Ltd và PetroVietnam cùng tổ chức các hoạt động thăm dò dầu khí ở Việt Nam, Ấn Độ, cũng như ở một nước thứ ba.

Sau hành động ngang ngược của Trung Quốc, Ấn Độ hy vọng các bên tìm ra cách giải quyết tình trạng hiện nay và đảm bảo tự do lưu thông hàng hải. Báo chí Ấn Độ cũng có nhiều bài viết đánh giá, nhận định về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông. Trong đó, báo The Indian Express đăng tải bài viết trong đó cảnh báo rằng Ấn Độ sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi liên quan của nước này tại Biển Đông.

Minh Thái (Tổng hợp)

Nguồn: baodatviet.vn
Vkyno (st)