Thêm những bằng chứng về sự chống phá Việt Nam của “Việt tân”

Mấy chục năm qua, hoạt động chống phá Việt Nam của tổ chức khủng bố “Việt tân” đã là một sự thật không thể bác bỏ. Gần đây, núp dưới chiêu bài “bất bạo động, hoạt động của “Việt tân” ngày càng ráo riết hơn, bộ mặt phản dân hại nước cũng ngày càng lộ rõ.

Ngày 26-5, tại cuộc họp giữa UBND tỉnh Đồng Nai với các sở, ngành liên quan và Hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản để bàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, duy trì môi trường đầu tư của tỉnh sau một số sự kiện diễn ra trên địa bàn, Đại tá Lý Quang Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thông báo, cơ quan công an đã bắt giữ ba người được cho là “liên quan đến Việt tân”. Những người này khai được tổ chức khủng bố “Việt tân chỉ đạo và cung cấp tiền” nhằm kích động xuống đường biểu tình. Lập tức, các nhà “đấu tranh dân chủ trên internet” đua nhau xuyên tạc rằng công an đã tìm được “Việt tân để đổ vỏ” (!), đánh lừa dư luận ngăn chặn biểu tình, và chạy tội cho Trung Quốc (!). Rồi BBC, RFA nhanh nhảu ra thông báo “Việt tân nói không đứng sau bạo loạn”, cam kết “chủ trương bất bạo động”, và “cáo buộc Việt tân chỉ làm dư luận thấy sự bất lực của Hà Nội trước nguy cơ Trung cộng”! Sau đó, RFA đưa bài “Thực hư chuyện ba đảng viên Việt tân kích động biểu tình bị bắt”, trong đó dựa trên sự “đảm bảo” từ Lê Anh Hùng – “đối tượng tâm thần chính trị” đã có giám định pháp y và là chồng Lê Thị Phương Anh, để cho rằng ba “người yêu nước” Lê Thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung bị bắt giữ ở Đồng Nai có liên quan đến “Việt tân” là “cáo buộc rất lố bịch và vô căn cứ”! Cùng với đó là một số phân tích kiểu “đoán mò” trên facebook, như sự kiện xảy ra là “trò hề chính trị ngăn cản những người xuống đường thể hiện lòng yêu nước”, “vở kịch giàn khoan đã được dàn dựng từ lâu”!

Trong bối cảnh đó, đề cập tới sự kiện, ký giả Bill Hayton viết trên BBC tiếng Việt ngày 17-5: “Những người khác nói Việt tân, một tổ chức chống cộng hải ngoại có trụ sở tại Hoa Kỳ, có thể đã đóng một vai trò”; lập tức tổ chức khủng bố “Việt tân” lên tiếng bác bỏ và phân bua về sự “vô can”. Nhưng sau khi BBC tiếng Việt công bố nội dung thư điện tử của Bill Hayton gửi BBC trả lời “Việt tân” rằng: “Tôi không cáo buộc Việt tân dàn dựng bạo động. Mặc dù vậy tôi khó tin được rằng Việt tân đã không đóng một vai trò nào cả trong các cuộc phản đối về Hoàng Sa”, rồi đặt câu hỏi: “Việt tân có thể xác nhận điều này không? Nếu không thì họ có thể xác nhận các cuộc phản đối nào họ đã đóng vai trò trong việc tổ chức?”, thì tổ chức này… im lặng! Điều làm Bill Hayton “khó tin” là có cơ sở, vì nhiều năm nay, để chống phá Việt Nam, “Việt tân” không từ một thủ đoạn đen tối nào. Như cái gọi là “điều trần trước Quốc hội Mỹ về tự do báo chí ở Việt Nam” mới đây chẳng hạn. Theo blogger Nhạn Biển, “Việt tân” thuê một phòng trong tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, mời hai dân biểu L.Sanchez, Z. Lofgren đứng ra chủ tọa giúp mấy blogger lên án “Việt Nam xâm phạm tự do báo chí”, rồi RFA, VOA và BBC, RFI hùa theo đưa tin, bình luận. Kết thúc “điều trần” là lời hứa suông của dân biểu L.Sanchez: “Tất cả những gì nghe được hôm nay qua các blogger, các nhà báo độc lập đến từ Việt Nam, cũng như qua các tổ chức bên ngoài sẽ được mang ra bàn thảo cùng các đồng viện để từ đó tạo sức ép lên hành pháp Mỹ, yêu cầu Washington áp lực Hà Nội cải thiện triệt để về nhân quyền, nhất là quyền tự do báo chí và ngôn luận, rồi mới nói đến các thỏa thuận về thương mại hay mậu dịch mà Việt Nam mong muốn”, theo đó có thể thấy buổi “điều trần” hầu như chỉ là vô nghĩa!

Nhận định “Việt tân” là một tổ chức khủng bố là có nguyên do của nó. Từ năm 1982 đến năm 1989, “Việt tân” với tên gọi là “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” dưới sự chỉ đạo của Hoàng Cơ Minh đã liên tục đưa các toán vũ trang có tên gọi “Đông tiến 1”, “Đông tiến 2”, “Đông tiến 3” xâm nhập Việt Nam qua đường Lào, Cam-pu-chia với mục đích lập “mật cứ”, tiến hành hoạt động bạo loạn, khủng bố, cướp chính quyền tại một số vùng chiến lược. Các toán vũ trang này nhanh chóng bị các lực lượng vũ trang Việt Nam và Lào bao vây, truy kích, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm tên, thu nhiều vũ khí, tài liệu phản động… Sau các thất bại liên tiếp, nhất là sau khi Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, tổ chức này đổi tên thành “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” (gọi tắt là Việt tân), tuyên bố chuyển sang đấu tranh “bất bạo động” và tiến hành tuyên truyền chính trị nhằm thích ứng với sự chuyển hướng từ hoạt động bạo động sang “diễn biến hòa bình”. Nhưng trên thực tế, cơ quan an ninh Việt Nam vẫn phát hiện “Việt tân” đưa người vào Việt Nam để đặt chất nổ, rải và dán truyền đơn, kích động, dụ dỗ, mua chuộc các thành phần bất mãn, lưu manh, giang hồ, xã hội đen, tội phạm để hoạt động. Hầu hết người của “Việt tân” khi bị bắt giữ trong thời gian này đều mang theo vũ khí nguy hiểm như súng lục, lựu đạn, dao găm, lưỡi lê, v.v.

Thêm nữa, qua nhiều cuộc điều tra, cơ quan an ninh Việt Nam đã có đủ chứng cứ, tài liệu kết luận “Việt tân” đã cấp tiền và kích động số tay sai trong nước đứng ra kêu gọi, tổ chức biểu tình, mà vụ án Nguyễn Xuân Nghĩa và đồng bọn năm 2009 là một minh chứng. Nhóm người này nhận tiền từ nước ngoài để tổ chức rải truyền đơn, dùng tiền mua chuộc một số người dân khiếu kiện ở Thanh Hóa đưa về Hà Nội biểu tình. Việc làm đó dẫn tới sự lục đục trong nội bộ “Việt tân”, phê phán Nguyễn Xuân Nghĩa thực hiện “nhiệm vụ của Việt tân” là quá liều lĩnh, “đốt hàng loạt chiến sĩ dân chủ”, gây tổn thất lực lượng nghiêm trọng… Với Lô Thanh Thảo ở Đồng Nai cũng vậy, kết thúc bản án 24 tháng tù giam về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự, người này lập tức lên tiếng tố cáo “Việt tân” đẩy mình vào tù rồi bỏ rơi. Trước đó, Thảo từng khai nhận trước tòa về việc được Lê Thị Nhi (cảm tình viên “Việt tân” ở nước ngoài) đã cung cấp tiền bạc, điện thoại di động, máy tính xách tay,… để thực hiện nhiệm vụ “Việt tân” giao cho như rải truyền đơn có nội dung chống chính quyền, kích động biểu tình lật đổ Nhà nước để chụp ảnh, quay phim phát tán lên internet.

Không chỉ ở trong nước, tổ chức khủng bố “Việt tân” còn bị nhiều người tố cáo khủng bố cộng đồng người Việt ở Mỹ theo kiểu “xã hội đen”. Hiện nay trong cuộc chiến tranh giành “fund” với các tổ chức khác, “Việt tân” lại cố che đậy hành vi “bạo động” dưới danh nghĩa “đấu tranh bất bạo động”, trong khi số cầm đầu hầu hết đều là bộ sậu thân tín của Hoàng Cơ Minh. Bởi vậy, cuối năm 2010, theo chỉ đạo của “bí thư chi bộ Melbourne” Nguyễn Quốc Thịnh, Võ Hồng và các thành viên “Việt tân” khác là Phạm Cầu (người Việt ở Đan Mạch), Trần Quang Tích, Đoàn John (người Việt ở Hoa Kỳ) về Việt Nam dưới hình thức du lịch để thực hiện một “nhiệm vụ đặc biệt” là phá hoại Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội dưới hình thức phân phát mũ, áo, truyền đơn, nội dung kêu gọi người dân đứng lên bạo loạn, lật đổ chính quyền. Tháng 4-2012, Nguyễn Quốc Quân – kẻ mang danh “trung ương ủy viên Việt tân” nhập cảnh vào Việt Nam với tên giả là Richard Nguyen để thực hiện âm mưu khủng bố nhân dịp kỷ niệm Ngày miền nam hoàn toàn giải phóng 30-4 và Quốc tế Lao động 1-5. Đây cũng là lần thứ ba Quân nhập cảnh vào Việt Nam nhằm tổ chức hoạt động chống phá. Vì thế, sau khi tới định cư tại Hoa Kỳ, nhận ra mặt thật của “Việt tân”, Trần Khải Thanh Thủy coi việc thị gia nhập “Việt tân” là “gả thân nhầm nơi tướng cướp”, tỏ rõ thái độ chống đối “Việt tân” qua việc công khai khẳng định: “Chắc chắn mình chỉ thua họ về sự lèo lá, mánh khóe, ăn bẩn mà thôi (14 năm trục lợi trên xác chết của chính anh ruột, bác ruột, cậu ruột) ra cả tờ kháng chiến để viết về “bề dày thành tích và ối đỏ chiến công” của lãnh đạo hồn ma trong khu chiến và 10.000 kháng chiến quân tưởng tượng”!

Dù cố che đậy thế nào thì bản chất một tổ chức khủng bố như “Việt tân” vẫn không thể thay đổi. Vì thế, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gây bức xúc trong xã hội, “Việt tân” ngỡ thời cơ đã đến, vội tiến hành các hoạt động mà bắt đầu là chỉ đạo tay chân vận động, rồi núp dưới danh nghĩa “20 tổ chức xã hội dân sự” kêu gọi biểu tình ngày 11-5. Sau đó, bất chấp việc chính quyền khuyến cáo mọi công dân không biểu tình trái pháp luật, “Việt tân” vẫn cứ ra sức kêu gọi “tổng biểu tình trên toàn quốc” vào ngày 18-5 với hy vọng sẽ kích động, biến các cuộc biểu tình thành bạo loạn trên khắp cả nước khiến chính quyền không thể kiểm soát! Nên thử hỏi, ba người bị bắt quả tang khi đang “tác nghiệp” ở khu công nghiệp Đồng Nai đều công khai cổ xúy “lời kêu gọi tổng biểu tình” của “Việt tân”, bày tỏ quyết tâm “lật đổ chế độ”, sử dụng cả logo của “Việt tân” trong hoạt động,… lại không liên quan đến tổ chức khủng bố này hay sao? Tất nhiên, vai trò, tính chất hành vi móc nối, nhận sự hỗ trợ của “Việt tân” để kích động biểu tình gây hậu quả đến đâu, đã làm những gì, bao gồm những kẻ nào,… còn phải chờ kết quả điều tra của cơ quan công an Đồng Nai. Dẫu vậy thì cái đầu “bệnh hoạn, hoang tưởng” của mấy “nhà dân chủ” dựa vào thông tin này để sản xuất các luận điệu xuyên tạc, vu cáo chính quyền nên tỉnh táo. Quá nhiều lần họ la lối thất thanh rồi rốt cuộc phải nhận sự bẽ bàng. Như đầu năm 2014, họ rền rĩ “trăn trở”, hè nhau dựng đứng sự kiện “blogger Dũng Akudu bị công an bắt cóc”, rồi tới khi TAND quận Đống Đa (Hà Nội), tuyên bản án ba năm tù cho người này thì tất cả đều im phăng phắc!

HOÀNG NGUYỄN

Nguồn: cand.com.vn
Vkyno (st)